SAC DEP HOA ANH DAO

Vì sao kinh tế phát triển thứ 3 thế giới nhưng nhà của người Nhật thường có diện tích khiêm tốn, hiếm người sở hữu nhiều hơn 1 ngôi nhà?

Du lịch Nhật Bản Cập nhật 11 tháng 09 683 lượt xem

Vì sao kinh tế phát triển thứ 3 thế giới nhưng nhà của người Nhật thường có diện tích khiêm tốn, hiếm người sở hữu nhiều hơn 1 ngôi nhà?

Giá nhà ở Nhật Bản khá cao, người bình thường cần dùng hết thu nhập cả đời mới đủ để mua 1 căn nhà có 2-3 phòng ngủ, thế nên có rất nhiều người cả đời đều sống trong căn nhà cho thuê.

Nguyên nhân người Nhật Bản ít khi sống trong căn nhà quá rộng rãi

Tiêu chuẩn nhà ở mới của Nhật Bản quy định, hộ gia đình 4 người phải ở trong căn nhà có diện tích nhỏ nhất là 50m2. Theo tiêu chuẩn này, Nhật Bản còn khoảng 23,6% hộ gia đình chưa đạt chuẩn. Để thay đổi tình trạng nhà ở của một số gia đình này, năm 1993, Nhật Bản đã lập ra chính sách thúc đẩy cho thuê nhà chất lượng cao, qua nhiều năm nỗ lực, họ đã đạt được hiệu quả ấn tượng.

Tiêu chuẩn cơ bản của diện tích nhà ở tại Nhật Bản: ở thành phố, gia đình 3 người phải ở căn nhà có diện tích 75m2, gia đình 4 người ở ngoại ô là 125m2, vợ chồng mới cưới chưa có con ở nhà có diện tích nhỏ nhất là 25m2, hộ 4 người thì là 50m2 trở lên.

Nhà ở ở Nhật Bản đa số là những căn nhà nhỏ, diện tích thường dưới 90m2. Tại Nhật Bản, diện tích ngôi nhà không thể hiện được hết thân phận của chủ nhà, gia đình có thu nhập cao nhưng sống trong căn nhà 80m2 là rất bình thường.

Kiểu nhà nhỏ ở Nhật Bản thường xây theo motip, 1 phòng ngủ thường rộng khoảng 40m2, 2 phòng ngủ thì khoảng 60m2, 3 phòng ngủ thường là 80m2.

Vì sao nền kinh tế phát triển thứ 3 thế giới nhưng nhà của người Nhật thường có diện tích khiêm tốn, hiếm người sở hữu nhiều hơn 1 ngôi nhà? - Ảnh 1.

Hình minh họa (Ảnh: Sohu)

Người Nhật ít khi có căn nhà thứ hai

Người Nhật để có được nhà ở thì có hai cách, một là mua nhà, hai là thuê nhà. Ở Nhật Bản, mua một ngôi nhà có diện tích lớn không phải chuyện dễ dàng. Đa số người Nhật không có thói quen phô trương sự giàu có, mua nhà đủ sống là được, không theo đuổi sự rộng rãi, to lớn.

Thuế bất động sản ở Nhật Bản rất cao, nhà có diện tích càng lớn thuế càng nhiều, mức thuế thông thường là 2% giá trị của ngôi nhà. Ví dụ một căn nhà có giá 10 triệu yên (khoảng 2 tỷ đồng) thì sẽ phải đóng thuế mỗi năm là 200 nghìn yên. Nếu đó là ngôi nhà thứ 2 của bạn thì thuế còn cao hơn nữa. Người Nhật Bản sẽ không dùng số tiền mình vất vả kiếm được để đóng thuế cho mấy căn nhà ít khi sử dụng. Bởi thế, các gia đình Nhật Bản rất ít khi có tới căn nhà thứ hai, bất kể là người giàu hay người nghèo.

Khi người Nhật chuyển nhượng là ngôi nhà cho người kế thừa cũng phải đóng một mức thuế rất cao, tài sản thừa kế càng lớn thì mức thuế thừa kế càng cao. Ở Nhật Bản có 9 mức thuế thừa kế, tài sản có giá trị 10 triệu yên thì mức thuế là 10%, 2 tỷ yên là 50%.

Người trẻ tuổi ở Nhật Bản giải quyết vấn đề nhà ở như thế nào?

Đa số thanh niên vừa tốt nghiệp ở Nhật Bản đều không mua nổi nhà mà chủ yếu là thuê nhà. Ở khu vực ngoại ô Tokyo, một căn nhà rộng 20m2, 1 phòng ngủ có giá khoảng 20 triệu yên, căn nhà rộng 40-50m2 với 2-3 phòng ngủ là 30-40 triệu yên. Một người vừa tốt nghiệp đại học, mức lương bình thường cũng chỉ khoảng 200 nghìn yên. Như vậy cần tới 10 năm họ mới có thể mua được 1 căn nhà có 1 phòng ngủ.

Vì sao nền kinh tế phát triển thứ 3 thế giới nhưng nhà của người Nhật thường có diện tích khiêm tốn, hiếm người sở hữu nhiều hơn 1 ngôi nhà? - Ảnh 2.

Hình minh họa (Ảnh: Sohu)

Ở Nhật Bản khi thuê nhà cần phải thông qua công ty môi giới, không thể trực tiếp mua bán với chủ nhà. Thông thường, khi thuê nhà cần đóng cho công ty bất động sản số tiền tương đương tiền thuê nhà trong 2 tháng, sau đó mới trả tiền thuê nhà hàng tháng. Ở ngoại ô Tokyo, với căn nhà 20m2, 1 phòng ngủ thì tiền thuê nhà sẽ rơi vào khoảng 65 nghìn yên, căn nhà rộng hơn 30m2 là khoảng 100-120 nghìn yên.

Bởi vì người có thu nhập thấp rất khó để mua nhà nên chính phủ Nhật Bản đã áp dụng chính sách "thuê nhà giá rẻ" để giải quyết vấn đề này. Những ngôi nhà cho thuê giá rẻ thường có diện tích khá nhỏ, thường được ví như "cái ổ thỏ", nhưng lại được thiết rất tinh xảo, có thể đáp ứng tiện lợi những nhu cầu cần thiết dưới không gian có hạn.

Nếu như người trẻ tuổi Nhật Bản muốn mua nhà, họ có thể đi vay vốn 20-30 năm, nhưng khoản trả trước tối thiểu cũng là 2 triệu yên. Vậy nên người Nhật thường khi kết hôn rồi mới tính tới chuyện mua nhà, bởi vì lúc này công việc đã ổn định, cũng gần 30 tuổi, có được nền tảng kinh tế nhất định.

Tóm lại, giá nhà ở Nhật Bản khá cao, người bình thường cần dùng hết thu nhập cả đời mới đủ để mua 1 căn nhà có 2-3 phòng ngủ, thế nên có rất nhiều người cả đời đều sống trong căn nhà cho thuê.

Nhưng diện tích nhà ở Nhật Bản là diện tích mà họ thật sự sử dụng trong căn nhà đó, những căn nhà cho thuê giá rẻ thì lại càng chú trọng tới vấn đề an toàn và tiện nghi hơn, điểm này đáng để các quốc gia khác học tập.

Nguồn: Sohu

Theo Lưu Ly, cafef.vn. Theo Nhịp sống kinh tế

Link: https://cafef.vn/vi-sao-kinh-te-phat-trien-thu-3-the-gioi-nhung-nha-cua-nguoi-nhat-thuong-co-dien-tich-khiem-ton-hiem-nguoi-so-huu-nhieu-hon-1-ngoi-nha-20210829103745918.chn

 

Yêu Cầu Thông Tin

Timeout ! Get new captcha