SAC DEP HOA ANH DAO

Du học Nhật Bản, những con số bất ngờ

Du học Nhật Bản Cập nhật 21 tháng 08 1874 lượt xem

Ngày 17/08/2021

Với bậc đại học, mỗi năm du học sinh phải bỏ ra từ 6.000 – 20.000 USD. Số tiền này bao gồm phí nhập học, học phí, chi phí sử dụng trang thiết bị, cơ sở vật chất và các chi phí khác.

Nhật Bản thu hút du học sinh từ khắp nơi trên thế giới.

Nhật Bản thu hút du học sinh từ khắp nơi trên thế giới.

Học bổng tại Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những quốc gia tiến bộ nhất về công nghệ và giáo dục. Vì lẽ đó, đất nước này không ngừng thu hút du học sinh từ khắp nơi trên thế giới.

Nhật Bản có năm mô hình đào tạo đại học gồm trường đại học, trường cao học, trường cao đẳng đào tạo chuyên nghiệp, trường cao đẳng công nghệ và trường cao đẳng cơ sở. Các cơ sở này đều dành cho sinh viên địa phương và du học sinh.

Nhìn chung, chỉ một số học bổng tại xứ sở hoa anh đào trang trải toàn bộ chi phí học tập trong khi hầu hết tài trợ phí sinh hoạt hoặc học phí.

Học bổng phổ biến nhất tại quốc gia này là học bổng MEXT, do Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ tài trợ gồm đầy đủ học phí, chỗ ở và chi phí sinh hoạt.

Học bổng dành cho ba chương trình đào tạo tại các trường đại học là cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ.

Với chương trình tiến sĩ, du học sinh có thể tham khảo học bổng do Quỹ UNU Nhật Bản tài trợ gồm miễn học phí và trợ cấp hàng tháng 120.000 yên. Khoản trợ cấp này có hiệu lực trong vòng 36 tháng kể từ thời gian học. Tuy nhiên, để đủ điều kiện nhận học bổng này, du học sinh phải đến từ một quốc gia đang phát triển hoặc theo học bằng tiến sĩ thứ 2.

Một số học bổng khác du học sinh có thể tham khảo như học bổng KUAS Undergrad, Học bổng chính phủ Nhật Bản tại Trường Đại học Waseda, Học bổng JEES.

Chi phí đại học, sau đại học

36-1.jpg

Sinh viên quốc tế theo học tại Nhật Bản.

Ước tính, du học sinh phải chi từ 6.000 USD đến gần 20.000 USD mỗi năm cho chương trình học đại học. Mức học phí phụ thuộc vào chuyên ngành học, là trường công lập hay tư thục. Để tiết kiệm chi phí, du học sinh có thể cân nhắc theo học trường công lập ở thành phố hoặc thị trấn nhỏ, thay vì tại các đô thị lớn.

Bên cạnh đại học là các trường Nhật ngữ, giảng dạy tiếng Nhật, có thời hạn từ 6 tháng đến 2 năm. Chi phí học tập dao động từ 3.000 – 10.000 USD, phụ thuộc vào thời gian của chương trình đào tạo.

Giống như bậc đại học, chi phí của các khóa học thạc sĩ, tiến sĩ còn phụ thuộc vào lĩnh vực nghiên cứu và trường đại học theo học. Học phí chương trình cao học tại Nhật Bản dao động từ 7.000 - 14.000 USD mỗi năm. Chương trình thạc sĩ tại Nhật Bản kéo dài 2 năm.

Thông thường, số lượng tín chỉ tối thiểu cần đạt là 30. Ba học kỳ đầu tiên sẽ dành riêng cho các khóa học và học kỳ cuối cùng, học viên sẽ thực hiện luận văn thạc sĩ và tham gia một số khóa học không bắt buộc. Học viên có thể tham gia lớp học tiếng Nhật miễn phí được cung cấp kèm theo chương trình đào tạo thạc sĩ.

Học bổng thạc sĩ tại Nhật Bản tương đối phong phú như Học bổng MEXT, tài trợ vé máy bay khứ hồi, học phí, trợ cấp hàng tháng 1.300 USD, hỗ trợ học viên tìm chỗ ở, học tiếng Nhật.

Một học bổng khác là Học bổng danh dự Monbukagakusho dành cho sinh viên quốc tế do Tổ chức Dịch vụ Sinh viên Nhật Bản (JASSO) tài trợ với khoản trợ cấp hàng tháng là 440 USD. Dành cho học viên đến từ Campuchia, Lào, Việt Nam, Philippines… là học bổng viện trợ phát triển nguồn nhân lực Nhật Bản, có hỗ trợ học phí, sách vở, chỗ ở.

Chương trình tiến sĩ tại Nhật Bản chia làm hai nhóm. Đầu tiên là dành cho sinh viên tốt nghiệp, muốn học kết hợp bằng thạc sĩ và tiến sĩ. Thời gian học là 5 năm.

Thứ hai là chương trình thiết kế dành riêng cho học viên đã có bằng thạc sĩ. Đối với những du học sinh đã có bằng thạc sĩ, chương trình tiến sĩ thường kéo dài 3 năm. Hoặc 4 năm nếu với chuyên ngành y, dược, nha khoa hoặc thú y.

Để tiết kiệm chi phí, du học sinh có thể đăng ký nhận Học bổng MEXT, Học bổng danh dự Monbukagakusho dành cho sinh viên quốc tế do Tổ chức Dịch vụ Sinh viên Nhật Bản (JASSO) tài trợ, học bổng do chính quyền địa phương hoặc các tổ chức tư nhân tại Nhật Bản tài trợ.

Chi phí ăn ở

Nếu lựa chọn học tập tại các đô thị lớn, du học sinh có thể phải chi trả những khoản tiền khổng lồ nhưng ở những vùng nông thôn lại trái ngược. Phần lớn đất nước Nhật Bản được bao phủ bởi những ngọn núi cao, khung cảnh tuyệt đẹp nên các thành phố, thị trấn nhỏ vẫn mang sức hấp dẫn riêng với sinh viên quốc tế.

Hãy cân nhắc học tập tại Hokkaido, Nagano hoặc Gifu nếu khả năng tài chính có giới hạn. Tiền thực phẩm, tiền thuê nhà tại những khu vực này cũng rẻ hơn đáng kể so với các trung tâm đô thị lớn.

Ước tính tiền thuê nhà tại các vùng nông thôn là khoảng 2.000 USD/học kỳ trong khi tiền thuê nhà tại thủ đô Tokyo có thể lên tới 4.000 USD. Nhưng đất nước này có nhiều quán ăn giá rẻ, không cần boa. Những quán ăn chuyên về sushi, mì ramen hoặc donburi có giá khoảng 100 yên, gần bằng chi phí mua hàng tạp hóa hoặc nấu nướng tại nhà.

Trung bình, tiền thuê nhà hàng tháng tại trung tâm thành phố là 755 USD và 526 USD với phạm vi ngoại thành. Tiền điện thoại di động mỗi tháng khoảng 75 USD. Thẻ tàu điện ngầm có thể rơi vào khoảng 90 USD. Dự kiến mỗi tháng du học sinh có thể phải chi từ 3.500 USD - 8.000 USD, bao gồm dịch vụ và thực phẩm hàng ngày.

Ngoài ra, tất cả sinh viên quốc tế tại Nhật Bản phải đăng ký vào Hệ thống Bảo hiểm Y tế quốc gia. Phí bảo hiểm hàng năm thay đổi tùy thuộc vào thành phố du học sinh lựa chọn nhưng trung bình khoảng 200 USD/năm. Trong đó, các chi phí gồm bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm tai nạn cá nhân, bảo hiểm thân thể.

Theo Anh Minh (TH), giaoducthoidai.vn

Link: https://giaoducthoidai.vn/du-hoc/du-hoc-nhat-ban-nhung-con-so-bat-ngo-rxTJQDnng.html