SAC DEP HOA ANH DAO

HỆ THỐNG GIÁO DỤC VÀ TRƯỜNG HỌC TẠI NHẬT BẢN

Du học Nhật Bản Cập nhật 23 tháng 05 1059 lượt xem

Ngày 27/11/2019 

Nhật Bản không chỉ được biết đến là một cường quốc hùng mạnh về kinh tế và còn nổi tiếng với hệ thống giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới. Chính vì lẽ đó, Nhật Bản luôn là điểm đến được nhiều bạn trẻ Việt Nam và quốc tế quan tâm đến mỗi khi quyết định du học. Để các bạn hiểu rõ hơn về hệ thống giáo dục và trường học tại Nhật Bản; Jellyfish sẽ cung cấp cho các bạn thông tin qua bài viết tổng hợp “Hệ thống Giáo dục và Trường học tại Nhật Bản“.

Hệ thống Giáo dục và Trường học tại Nhật Bản

I – HỆ THỐNG GIÁO DỤC VÀ TRƯỜNG HỌC TẠI NHẬT BẢN

Từ những năm 1950, sau khi đế quốc Nhật Bản sụp đổ vì chiến tranh thế giới thứ II, Chính phủ mới đã nhìn ra được tầm quan trọng của giáo dục và chú trọng xây dựng nó như một điều kiện tiên quyết để đưa đất nước thoát khỏi tình trạng hiện tại. Hệ thống giáo dục và trường học tại Nhật Bản không có quá nhiều điểm khác biệt so với hệ thống giáo dục và trường học tại Việt Nam. Tuy nhiên, điều gì đã khiến Nhật Bản trở mình thành một trong những cường quốc giáo dục trên thế giới; và du học Nhật Bản trở thành chủ đề được nhiều bạn học sinh, sinh viên quan tâm?

1 – HỆ THỐNG GIÁO DỤC TẠI NHẬT BẢN

Hệ thống giáo dục ở Nhật Bản cũng được chia thành các cấp học chính như ở Việt Nam. Tuy nhiên thời gian học thì có khác hơn một chút.

Hệ thống giáo dục ở Nhật Bản

 • Mẫu giáo: (Từ 1 đến 3 năm)
 • Cấp I – Tiểu học: 6 năm (từ 6 đến 12 tuổi) (*)
 • Cấp II – Trung học cơ sở: 3 năm (từ 13 đến 15 tuổi) (*)

(*) Chương trình học bắt buộc

Do hệ thống chữ viết tượng hình khá phức tạp nên chương trình bậc tiểu học và trung học cơ sở có vai trò rất quan trọng và là chương trình giáo dục bắt buộc đối với mọi người dân tại Nhật. Trong thời gian học trên, lượng kiến thức trên sách vở mà các học sinh phải học không quá nhiều. Thay vào đó sẽ là những bài học về cuộc sống và được thực hành thực tiễn nhiều hơn.

 • Cấp III – Trung học phổ thông: 3 năm (từ 16 đến 19 tuổi)

Chương trình giáo dục trung học phổ thông ở các trường học tại Nhật Bản là chương trình không bắt buộc. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, tỷ lệ học cấp III của Nhật đã đạt tỷ lệ gần 100%. Và mục tiêu của chính phủ Nhật đến năm 2020 sẽ phổ cập giáo dục bậc Trung học phổ thông.

Những chương trình đào tạo Trung cấp – Cao đẳng – Đại học tại Nhật không có quá nhiều điểm khác biệt so với Việt Nam. Cụ thể như sau:

 • Cao đẳng: Từ 2 đến 3 năm
 • Cao đẳng kỹ thuật: Từ 5 đến 5.5 năm
 • Đại học ngắn hạn: 2 năm
 • Đại học chính quy: 4 năm
 • Trường dạy nghề: từ 01 năm trở lên
 • Trường trung cấp: từ 01 năm trở lên

2 – HỆ THỐNG TRƯỜNG HỌC TẠI NHẬT BẢN

Cũng giống như như những đất nước châu Á khác, Nhật Bản cũng có 3 loại trường học chủ yếu: trường quốc lập, trường công lập, trường tư lập. Tuy nhiên, điểm khác trong hệ thống trường học tại Nhật Bản chính là có thêm hệ thống trường Nhật ngữ (trường tiếng). Vậy điểm khác nhau nhau giữa những hệ thống trường này là gì, các bạn hãy cùng theo dõi thông tin dưới đây nhé.

HỆ THỐNG TRƯỜNG HỌC TẠI NHẬT BẢN

a) Trường quốc lập

Trường quốc lập là trường học là nhà nước thành lập. Do đã được nhà nước hỗ trợ một phần chi phí học nên trường quốc lập là hệ thống trường có học phí rẻ nhất trong tất cả các hệ thống trường. Gần như mỗi tỉnh của Nhật sẽ chỉ có 1 trường quốc lập ở mỗi cấp. Số lượng học sinh trong trường quốc lập thường khá đông và chủ yếu là học sinh Nhật.

Vì số lượng trường quốc lập hạn chế nên để được học trong trường quốc lập là một điều vô cùng khó không chỉ đối với du học sinh quốc tế mà ngay cả đối với học sinh tại Nhật. Tuy nhiên, khó không phải là không thể, là một trong những đại diện tuyển sinh chính của Đại học quốc lập Hiroshima tại Việt Nam; Jellyfish đưa đến chương trình Học Đại học bằng tiếng Anh và Học bổng 300,000 yên tại Đại học quốc lập Hiroshima (IGS)

b) Trường công lập

Trường công lập là những trường thuộc quản lý của Nhà nước. Mỗi quận/huyện sẽ được đặt 01 trường công lập. Sau trường quốc lập thì trường công lập là hệ thống trường có chi phí thấp và cơ sở vật chất tốt.

Một số trường Đại học công lập nổi tiếng tại Nhật Bản phải kể đến như:

 • Đại học Tokyo
 • Đại học Kyoto
 • Đại học Osaka

Hệ thống trường công lập tại Nhật cũng là một trong những hệ thống trường rất khó trúng tuyển; ngay cả đối với học sinh tại Nhật.

c) Trường tư lập

Trường tư lập là những trường do các cá nhân – tổ chức – nhà đầu tư tại địa phương lập nên. Khác với trường quốc lập, trường tư lập tại Nhật Bản không tuyển sinh quá nhiều. Mỗi lớp học tại trường tư lập chỉ vào khoảng 10 – 15 học sinh. Vì vậy chi phí học tại trường tư lập chênh lệch khá nhiều so với trường quốc lập và công lập.

Trong hệ thống trường học tại Nhật Bản, trường tư lập là hệ thống trường có số lượng nhiều và phổ biến nhất. Vì thế, số lượng học sinh học trường tư lập ở các cấp cũng chiếm tỷ lệ nhiều nhất.

d) Trường tiếng (trường Nhật ngữ)

Trường tiếng hay còn được gọi là trường Nhật ngữ là hệ thống trường được lập ra với mục đích dạy tiếng Nhật cho người nước ngoài đang sinh sống tại Nhật. Không chỉ cung cấp môi trường học tiếng Nhật bài bản, trường Nhật ngữ còn cung cấp các khóa học ôn luyện cho kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLPT); kỳ thi Đại học (EJU) dành cho DHS quốc tế.

(*) Đối với DHS quốc tế muốn học Cao đẳng – Đại học tại Nhật thì việc học trường Nhật ngữ gần như là bắt buộc.

Nguồn: https://duhocvietnhat.edu.vn/he-thong-giao-duc-truong-hoc-tai-nhat-ban/