SAC DEP HOA ANH DAO

Xin học bổng du học Nhật Bản và 2 cách phổ biến nhất được áp dụng hiện nay

Du học Nhật Bản Cập nhật 14 tháng 08 1108 lượt xem

Bạn muốn xin học bổng du học Nhật Bản nhưng chưa thể vạch ra hướng đi đúng đắn? Nắm vững những bí quyết sau, giấc mơ Nhật đang ngày càng gần tầm tay của bạn.

Xứ sở hoa anh đào lộng lẫy nổi tiếng với nền giáo dục thuộc top đầu Á Châu, thu hút hàng triệu lượt du học sinh mỗi năm. Với những trường đại học hàng đầu, như Đại học Tokyo hay Đại học Kyoto, mức học phí thường ở ngưỡng khá cao so với thu nhập bình quân người Việt. Do đó, việc thành công xin được học bổng du học Nhật Bản là một điều cực kì hấp dẫn mà hầu như bạn trẻ nào cũng mong ước.

1. Phương pháp thứ nhất: Xin học bổng khi đã chuẩn bị đủ hành trang tại nước nhà

Trước khi sang Nhật, bạn hãy bắt đầu tìm và săn học bổng. Song song, bạn cũng có thể trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng sống và cả ngoại ngữ dù bạn đang không ở xứ sở hoa anh đào.

Điểm mạnh của cách này là bạn có thể chủ động chuẩn bị những điều cần thiết khi còn chưa bắt đầu sang Nhật. Vì vậy, bạn sẽ có được một tâm lý vững vàng và đầy tự tin khi thực sự đặt chân đến đây. Mặt khác, phương pháp này cũng có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ cho việc “thử và sai” tại một nơi mới mẻ, khi mà bạn chưa kịp chuẩn bị gì.

Xin học bổng du học Nhật Bản, kimono

Kimono, một nét đặc trưng trong văn hóa Nhật (Nguồn: Kkday.com)

  • Kiến thức: Việc tìm hiểu về văn hóa cũng như phong cách sống của người Nhật sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình sinh sống và học tập tại đây. Đồng thời, với vốn kiến thức sâu rộng về nơi mà mình sẽ đến, bạn có thể dễ dàng hơn trong việc viết những bài luận khi xin học bổng du học Nhật Bản.
  • Kỹ năng sống: Kỹ năng xử lý vấn đề và khả năng thích nghi trong môi trường mới đều là những kỹ năng sống thực sự thiết yếu khi bạn học tập tại một đất nước xa lạ. Bên cạnh đó, khi bạn đã chuẩn bị kỹ càng tâm lý chấp nhận khó khăn thì có thử thách nào trong quá trình du học mà bạn không thể đương đầu, phải không nào?
  • Ngoại ngữ: Có hành trang là ngoại ngữ, bạn đã bước gần hơn một bước tới việc chạm tay đến học bổng. Việc học ngoại ngữ chưa bao giờ dễ dàng đến thế trong thời đại hiện nay. Bạn không nhất thiết phải đến Nhật mới có thể tiếp xúc được với giáo viên bản ngữ. Thay vào đó bạn có thể học tiếng Nhật ngay tại các trung tâm ngoại ngữ hoặc qua trực tuyến.

Với ba yếu tố kể trên, bạn có thể mạnh dạn đăng ký học tập tại bất kì quốc gia nào, không chỉ riêng Nhật Bản. Bởi lẽ chúng sẽ giúp bạn nhanh chóng làm quen và thích nghi với cuộc sống mới, giúp bạn tập trung vào việc học một cách hiệu quả nhất.

Bạn biết đấy, đôi khi những rào cản như nhớ nhà, áp lực học tập, cuộc sống bè bạn… đều có thể làm bạn nản chí và thậm chí là “rút lui” về nước chứ chưa đề cập đến những khó khăn khác. Nếu không được trang bị những kỹ năng sống, kiến thức xã hội hay ngoại ngữ, bạn hoàn toàn có thể trở nên lạc lõng và dễ dàng bị “đánh gục” bất kỳ lúc nào.

2. Phương pháp thứ hai: Xin học bổng trực tiếp tại Nhật Bản

Một con đường nghe có vẻ khá mạo hiểm nhưng cũng hợp lý không kém đó là trực tiếp đến và trải nghiệm cuộc sống tại Nhật Bản và bắt đầu săn tìm học bổng. Phương pháp này cũng đang được nhiều bạn sinh viên quốc tế lựa chọn, khi họ có cơ hội đi Nhật nhưng chưa chuẩn bị kỹ hành trang ngoại ngữ hay chưa kịp nắm rõ kiến thức xã hội và con người nơi đây.

Không thể phủ nhận việc sống trong môi trường ngoại ngữ một khoảng thời gian có thể giúp bạn cải thiện phản xạ trong giao tiếp bằng ngôn ngữ đó. Bạn biết đấy nếu như những người xung quanh bạn đều đang nói một ngôn ngữ khác, bạn có thể dễ dàng bắt chước thứ ngôn ngữ ấy dù không thực sự đến trường lớp.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sở hữu những trải nghiệm thực tế khi hòa mình vào môi trường mới. Bạn hoàn toàn có thể làm quen với những người dân bản địa và lắng nghe những chia sẻ về cuộc sống của họ thay vì chỉ tìm hiểu qua sách, báo hay internet.

Xin học bổng du học Nhật Bản, du học Nhật

Sinh viên quốc tế và sinh viên Nhật tại Đại học Tokyo Nhật Bản (Nguồn: lifezipang.com)

Với những lý do trên bạn hoàn toàn có thể suy xét khả năng đến Nhật ngay khi có cơ hội dù chưa thực sự chuẩn bị kỹ 3 yếu tố trong cách 1. Điều quan trọng ở đây là bạn đã dấn thân vào “con đường bôn ba” rồi nên bạn sẽ có động lực để tiếp tục con đường của mình. Và trong thực tế có rất nhiều loại học bổng và hỗ trợ tài chính khi bạn đã nhập học, nên bạn không cần phải quá lo lắng.

Ví dụ, bạn có thể săn tìm học bổng sau khi đã nhập học vào ngôi trường bạn mong muốn. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không có khả năng tài chính trong một khoảng thời gian nhất định thì cách này có lẽ không phải là sự lựa chọn tối ưu cho bạn.

3. Một số học bổng phổ biến

  • Học bổng của Chính phủ Nhật Bản

Học bổng của Chính phủ Nhật Bản (Monbukagakusho – MEXT Scholarship) là loại học bổng toàn phần phổ biến nhất, bao gồm: học phí và các loại phí khác, mà sinh viên có thể xin được.

  • Học bổng AYF (Asian Youth Fellowship)

Học bổng Thanh niên châu Á (Asian Youth Fellowship) là học bổng của Chính phủ Nhật cấp thông qua Trung tâm châu Á của Quỹ Nhật Bản, nhằm mục đích chuẩn bị cho chương trình sau đại học tại Nhật Bản cho những sinh viên châu Á. Mục đích của chương trình là phát triển nguồn nhân lực đối với hợp tác và phát triển khu vực, cũng như tăng cường hợp tác và hiểu biết lẫn nhau giữa các nước châu Á.

Xin học bổng du học Nhật Bản, hình cuối

Học tập tại Nhật Bản (Nguồn: Scholarship Positions)

  • Học bổng JDS

Học bổng JDS (Học bổng phát triển Nguồn nhân lực Nhật Bản) dành cho các cán bộ trẻ đang làm việc tại các cơ quan nhà nước, các nhà nghiên cứu và các cá nhân, những người sau khi học xong có thể trở thành các chuyên gia giỏi trong lĩnh vực công tác của họ hoặc trở thành các nhà lãnh đạo của Việt Nam. Đây cũng là một học bổng toàn phần dành cho đối tượng thạc sĩ.

  • Học bổng của AIEJ

Học bổng AIEJ (Association of International Education Japan – Hiệp hội Giáo dục Quốc tế Nhật Bản) do các nhà tài trợ cung cấp, do đó tên học bổng được gắn với tên của nhà tài trợ.

Trên đây là 2 phương pháp săn học bổng phổ biến nhất đã được nhiều bạn du học sinh với ước mơ du học Nhật Bản chia sẻ. Hy vọng các bạn có thể tìm được phương án thích hợp nhất cho mình trên hành trình du học nhé!

Thu An (Tổng hợp)

Nguồn: edu2review.com